วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555

ว่านชักมดลูก

ว่านชักมดลูก


               ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนเลยนะค่ะว่า ทำไมถึงเลือกที่จะเขียนเรื่องว่านชักมดลูก เพราะว่าดิฉันเคยมีปัญหาอยู่เรื่องหนึ่ง เชื่อว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องเคยพบเจอปัญหาอย่างเดียวกับดิฉัน แน่นอนค่ะ ปัญหาที่ว่านั้นก็คือ “อาการปวดท้องเวลามีประจำเดือน” จะปวดทุกๆ เดือนเวลาที่ประจำเดือนมา แล้วอาการปวดท้องนั้นทรมานมากๆ ปวดจนบ้างครั้งทนไม่ไหวถึงกับร้องไห้ก็เคยมาแล้วค่ะ แม่ดิฉันรู้เรื่องสมุนไพรจากคุณตา คุณยาย สืบทอดต่อกันมา ก็เลยไปหาว่านชักมดลูกที่บ้านของป้ามาดองทำเป็นยาให้ดิฉันดื่มตอนที่ปวดท้อง จะบอกว่าแรกๆ ดิฉันก็ไม่กล้าดื่ม เพราะว่าแม่พึ่งจะดองเสร็จใหม่ๆ กลิ่นยาดองแรงมากๆ แต่แม่บอกว่ากลั้นใจดื่มสักอึก สองอึก เผื่ออาการจะดีขึ้น ฉันก็กลั้นใจดื่มไปสองอึก พอดื่มไปแล้วรู้สึกซ่าๆ ชาๆ ในปาก ร้อนท้องนิดหน่อย ฉันดื่มทุกวัน เวลาก่อนเข้านอน  ดื่มแล้วนอนทำให้เรารู้สึกสบาย ยิ่งมึนๆ เราก็จะหลับง่ายขึ้นค่ะ  อาการปวดท้องก็ค่อยๆ หายไป ขับเลือดออกมาเยอะ แล้วเลือดที่ออกมาเป็นน้ำ ไม่ได้เป็นก้อนเหมือนที่เคยเป็น เลือดมีสีแดง เพราะว่า ว่านชักมดลูก มีสรรพคุณช่วยกระชับมดลูก ขับประจำเดือนในกรณีที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ แก้ปวดมดลูก ปัจจุบันแม่ดิฉันก็ดื่มก่อนเข้านอนเป็นประจำ แต่ดิฉันไม่ค่อยได้ดื่มเพราะว่ากลิ่นยาดองมันแรง สองวันดื่มที พอนานๆ ไปกลิ่นยาดองที่ดองไว้นานๆ กลิ่นฉุนก็จะน้อยลง ทำให้เราดื่มง่ายกว่าช่วงที่ดองวันแรกๆ พอเริ่มเดือนใหม่ประจำเดือนมา อาการปวดท้องของดิฉันก็ปวดแค่นิดหน่อยไม่ได้ปวดนานเหมือนที่ผ่านมา ดิฉันก็คิดอยู่ในใจว่าที่เรายังมีอาการปวดท้องเป็นเพราะว่าเราดื่มไม่ประติดประต่อกันหรือเปล่า อาการปวดท้องถึงไม่หายไป ดิฉันก็เลยรอไว้ถามแม่ว่าเดือนนี้แม่มีประจำเดือนแม่ปวดท้องหรือเปล่า แม่ก็บอกว่าไม่ปวดแล้วเลือดที่ถูกขับออกมานั้นก็ดีกว่าเดือนก่อนๆ ที่เคยเป็นมา จากนั้นมาแม่ก็ให้ดิฉันดื่มทุกๆ คืนก่อนเข้านอน เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องทรมานกับอาการปวดท้องเวลามีประจำเดือนเลือดเราก็จะได้ดีด้วย เลือดดี สุขภาพของเราก็ดีตาม  เมื่อเรามียาดีอยู่ในมือเราก็ไม่ควรที่จะปฏิเสธ เมื่อยานั้นเป็นคุณต่อสุขภาพของเรา   
          ถ้าใครสนใจอยากจะทดลองทำยาว่านชักมดลูกไว้ดื่มเองที่บ้านดิฉันจะแนะนำวิธีการดองว่านชักมดลูกให้ค่ะ ลำดับแรก เรานำว่านชักมดลูกมาตำให้แตกไม่ต้องให้ถึงกับละเอียดนะค่ะ เมื่อเราตำให้แตกแล้วนำไปใส่ไว้ในโหลแล้วนำเหล้าขาวเทใส่ลงไป เพียงแค่นี้เราก็สามารถดื่มว่านชักมดลูกได้แล้ว ยิ่งถ้าดองไว้นานๆ กลิ่นฉุนของเหล้าขาวก็จะค่อยๆ หายไป เหลือแต่กลิ่นของว่านชักมดลูกค่ะ
          คำแนะนำ  เวลาจะนำว่านชักมดลูกไปดองเป็นยาไว้ดื่มที่บ้าน เด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ควรปรึกษาผู้ปกครองก่อน ว่าท่านเห็นด้วยหรือไม่ เพื่อความสบายใจของผู้ปกครองและความปลอดภัยของตัวเราเอง
    
ว่านชักมดลูกเนื้อข้างในใีสีฟ้าแกมม่วง


          


ลูกว่านชักมดลูกที่เป็นติ่งออกมาจากเหง้า


                                
                                           นี่คือลูกที่เป็นติ่งออกมาจากว่านชักมดลูก
                                               (ห้ามนำไปรับประทาน)

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น